Những món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường (Phần 2)
Những người bệnh tiểu đường rất cần thiết phải có một chế độ dinh dưỡng kiêng khem hợp lý, nhưng không phải là đồ ăn nào ngọt, nhiều đường, nhiều tinh bột là phải kiêng. Như vậy cơ thể sẽ rất thiếu chất. Sau đây, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường.
Canh cá chép hầm đậu đỏ rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Cá chép hầm đậu đỏ: Cá chép 1 con (khoảng 500gr), xích tiểu đậu 50gr, trần bì 6gr, ớt đỏ 6gr, thảo quả 6gr. Cá chép làm sạch, cho trần bì, xích tiểu đậu, thảo quả,ớt đỏ vào trong bụng cá, thêm gia vị (gừng, hành, muối, tiêu) và cho nước vào đun; hầm trong khoảng 1 giờ, cho thêm hành thái lát, rau tươi tuỳ ý. Tiếp tục đun sôi, cho thêm nước dùng và gia vị. Ăn khi còn nóng. Dùng cho trường hợp người bệnh tiểu đường.
Súp bào ngư, củ cải, cà rốt: Bào ngư khô 20gr (tươi 60gr), củ cải 100gr, cà rốt 100gr, thêm tôm nõn hoặc thịt nạc với lượng tuỳ ý, nêm gia vị thích hợp, nấu thành dạng súp cho người bệnh tiểu đường ăn thường ngày hoặc cách 2 – 3 ngày/lần.
Canh thịt dê, đậu hũ: Phổi dê 1 lá, thịt dê 100gr, đậu phụ 100gr, muối, nước. Phổi dê và thịt dê rửa sạch thái lát, cho nước và năm gia vị, nấu thành dạng canh thịt. Dùng cho những bệnh nhân đái nhiều.
Canh trai, rau hẹ: Trai 150gr, rau hẹ 60 – 120gr, thêm nước, nêm gia vị nấu canh ăn. Dùng cho trường hợp người bị bệnh tiểu đường.
Gợi ý: Viên Giảo cổ lam Sông Đà hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu, huyết áp.
xem chi tiết sản phẩm: http://samart.vn/thuc-pham-chuc-nang/ho-tro-dieu-tri
Các nhà khoa học đã chứng minh cây giảo cổ lam có tác dụng hạ mức đường huyết mạnh và tác dụng chống tăng đường huyết hiệu quả. Không những vậy, giảo cổ lam còn có tác dụng làm tăng tiết insuli, đông thời làm tăng tính nhạy cảm của tế bào đích với insulin khi nó bị tổn thương.
Thảo dược giảo cổ lam được chứng minh có những tác động tới sức khỏe:
- Giảo cổ lam ức chế sự tăng đường huyết, tăng khả năng dung nạp glucoso.
- Tăng tiết Insulin và làm tăng sự nhạy cảm của mô đích với Insulin.
- Hạ áp và bình ổn huyết áp.
- Hạ mỡ máu, làm giảm Cholesterol và Tryglycerid trong máu.
- Giảm cân, chống lão hóa,...
Lòng bò nấu dấm chua: Dạ dày bò 200gr, rửa sạch, thái lát nấu với dấm và nêm gia vị thành dạng canh súp. Dùng cho trường hợp tiểu đường, suy nhược cơ thể, choáng váng, xây sẩm, hoa mắt chóng mặt.
Rùa hầm bắp nếp: Thịt rùa 200gr, ngô nếp hoặc ngô tẻ 200gr. Thịt rùa chặt nhỏ, ngô tẽ lấy hạt và để cả râu ngô, nêm thêm gia vị, cho đun với nước sạch một lượng thích hợp, hầm nhừ thành dạng canh súp. Dùng cho trường hợp người bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.
Canh cá trạch nấu lá sen rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Canh lá sen, cá trạch: Cá trạch 200gr, lá sen tươi bánh tẻ 100gr, nêm gia vị nấu thành canh. Dùng cho trường hợp người bệnh tiểu đường, khát, uống nhiều.
Từ trước đến nay, bên cạnh việc điều trị bệnh bằng thuốc men, chữa bệnh tiểu đường bằng phương pháp dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Người bệnh thực hiện một chế độ dinh dưỡng theo đúng yêu cầu của bác sĩ sẽ đảm bảo duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Người bệnh tiểu đường không nên ăn kiêng quá mức mà nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, các món ăn tốt cho người bệnh nhằm cung cấp đủ lượng kalo cần thiết cho cơ thể để góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh.
Xem thêm: "Những món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường (phần 1)"