Giảo cổ lam là một cây thuốc quý được ghi trong sách y cổ và được nghiên cứu, đưa vào sử dụng rộng rãi trên thế giới và cả Việt Nam. Trong một công trình nghiên cứu mới đây nhất về cây Giảo cổ lam hoang dã đã phát hiện ra hoạt chất Adenosin giúp cơ thể tái tạo năng lượng một cách nhanh chóng, điều hoà nhịp tim và kích hoạt giấc ngủ.

            Viện hoá Quốc gia vừa hoàn thiện xong quy trình chiết xuất và tìm ra chất adenosine trong giảo cổ lam được thu hái trực tiếp từ những vùng núi cao hoang dã của các tỉnh miền núi Phía Bắc Việt Nam.

giảo cổ lam 5 lá mọc tự nhiên trên núi cao

giảo cổ lam 5 lá mọc tự nhiên trên núi cao

            Cây Giảo cổ lam còn được gọi với tên cây trường thọ bởi những công dụng đặc biệt mà nó mang lại cho sức khoẻ con người: giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, giảm mỡ máu, ổn định huyết áp và tốt cho hệ tim mạch. Các công trình nghiên cứu đã dần sáng tỏ tác dụng quý giá của Giảo cổ lam.
            Thấy được tiềm năng của dược liệu giảo cổ lam, vừa qua nhóm nghiên cứu thuộc Viện hoá Quốc gia do GS.TSKH Trần Văn Sung (nguyên viện trưởng viện Hóa Quốc Gia) chỉ đạo đã tiến hành nghiên cứu hai loài Giảo cổ lam là Giảo cổ lam 5 lá (Gynosstemma pentaphylla), Giảo cổ lam 3 lá (Gynostemma laxum) được thu hái hoang dã từ các vùng núi cao phía Bắc Việt Nam. Nhóm nghiên cứu tập trung vào quy trình chiết xuất chuẩn hoá, tìm ra các chất chỉ thị chính và tìm thêm những hoạt chất mới, so sánh đối chiếu giữa hai loại Giảo cổ lam, đồng thời nghiên cứu hoàn thiện quy trình chiết xuất đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao nhất trong cây giảo cổ lam với mục đích tiêu chuẩn hóa cao chiết Giảo cổ lam cho chất lượng tốt nhất. Và thật bất ngờ khi nhóm nghiên cứu phát hiện ra sự hiện diện của  hoạt chất adenosin trong cây giảo cổ lam 5 lá khi chiết bằng dung môi ethanol : nước với tỷ lệ 50: 50 ở nhiệt độ và áp suất thích hợp. Đây là phát hiện có giá trị rất lớn trong việc bào chế sản phẩm Viên Giảo cổ lam cho chất lượng tốt.
            Adenosin là một hoạt chất giúp cơ thể tái tạo năng lượng nhanh chóng, điều hoà nhịp tim, kích hoạt giấc ngủ. Adenosin rất hiếm trong thực vật và chất này thường có nhiều trong dược liệu “đông trùng hạ thảo” rất quý hiếm.
            Việc tìm thấy hoạt chất adenosin thiên nhiên trong cây Giảo cổ lam 5 lá Việt Nam đã làm sáng tỏ tác dụng tăng lực mạnh của loại thảo dược này, và cũng lý giải vì sao Giảo cổ lam thường được sử dụng cho những vận động viên thi đấu thành tích cao và nó được coi là loại doping hợp pháp. Điều này cũng đã làm rõ thêm tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch, giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc của Giảo cổ lam. Nhóm nghiên cứu không thấy sự hiện diện của adenosin trong giảo cổ lam 3 lá và 7 lá vì thế trên thế giới chỉ sử dụng loài Pentaphylla 5 lá.

Giảo cổ lam 5 lá rất tốt cho hệ tim mạch

GS.TSKH Trần Văn Sung- viện trưởng viện Hóa Quốc Gia

            Theo trưởng nhóm nghiên cứu GS.TSKH Trần Văn Sung thì chất adenosin trong cây giảo cổ lam không chiết xuất được bằng nước nóng theo cách sắc thông thường mà phải sử dụng hệ dung môi ethanol : nước theo tỷ lệ 50 : 50 ở nhiệt độ, áp suất thích hợp. Vì vậy, việc tuân thủ quy trình chiết xuất Giảo cổ lam của các đơn vị sản xuất trong nước đóng vai trò quyết định đến chất lượng của sản phẩm.
            Như vậy cũng đã giải đáp được thắc mắc của người sử dụng, dùng trà Giảo cổ lam hãm uống hàng ngày không hiệu quả bằng dùng Viên Giảo cổ lam vì dạng viên có chứa chiết xuất chuẩn hoá Giảo cổ lam theo quy trình. Cũng theo tiến sĩ Trần Văn Sung, với việc tìm thấy hoạt chất phanosid làm hạ đường huyết mạnh, gypenosid chống u và adenosin tốt cho hệ tim mạch trong cây Giảo cổ lam Việt Nam đã cho thấy chất lượng rất tốt của giảo cổ lam Việt Nam.
            Đây là dược liệu quý cần đặc biệt quan tâm, bảo vệ nguồn gen và phát triển, bào chế ra những loại thuốc quý phục vụ cho nhu cầu sử dụng của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Xem thêm tin tức về sức khỏe và đời sống tại: http://samart.vn/tin-tuc