Gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ quá nhiều chất béo trog các tế bào gan, khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm 20% có thể diễn tiến đến xơ gan gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những người ít vận động, ăn uống không hợp lý, quá thừa năng lượng là những người có nguy cơ rất cao bị gan nhiễm mỡ.

>>> Giảo cổ lam tốt cho gan
>>> Nước Hồng sâm Linh chi phục hồi chức năng gan
>>> NEW GOD DGININE hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

 

 

Gan bị tổn thương do tích tụ mỡ

Gan bị tổn thương do tích tụ mỡ

        Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ có thể do suy dinh dưỡng, điều trị giảm cân, sử dụng một số loại thuốc, mắc các bệnh về đường ruột, nhiễm HIV, viêm gan C... Tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng và gặp ở đa số những người béo phì và những người uống nhiều rượu bia.
        Những người bị gan nhiễm mỡ hầu như không hề có triệu chứng gì. Chỉ có một vài trường hợp cảm thấy cơ thể hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, những người mắc bệnh thường chỉ được phát hiện một cách tình cờ sau khi siêu âm hoặc sau một xét nghiệm máu thường quy (thấy men gan tăng).
        Để tránh bị gan nhiễm mỡ, chúng ta cần duy trì chế độ ăn hợp lý, vận động thể lực đều đặn, duy trì cân nặng ở mức lý tưởng, hạn chế rượu bia và nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
        Đối với những người bệnh gan nhiễm mỡ cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan, nên trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn uống mới hoặc chương trình tập luyện để đảm bảo hiệu quả điều trị và sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

 

Thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

Thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ


        Thực phẩm giúp loại bỏ chất béo trong gan
        Cùng với việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc thì nhiều bác sỹ đã đưa ra những pháp đồ dinh dưỡng với những loại thực phẩm tốt cho gan để giảm bớt sự tích tụ của mỡ trong gan và giúp duy trì một lá gan khỏe mạnh cho người bệnh.
        Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm có lợi giúp loại bỏ bớt chất béo tích tụ trong gan. Những thực phẩm này gồm dưa chuột, rau cần, hành tây, các loại nấm, tỏi, gừng, đậu nành, ngô, sữa, nhộng ...
        - Dưa chuột thúc đẩy nhu động dạ dày và làm giảm cholesterol. Đồng thời, chất axit tartronic có trong dưa chuột giúp ngăn chặn sự hình thành của chất béo tạo ra bởi đường.
        - Rau cần có tác dụng bình can, thanh nhiệt, giúp mát gan, làm hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải và làm sạch huyết dịch, giảm áp suất máu, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt. Trong 100gr rau cần chứa 26gr protein, canxi 160mg, phot pho 61mg, trong đó hàm lượng protein thực vật cao hơn gấp vài lần so với rau quả khác. Rau cần có thể dùng làm rau ăn thường xuyên.
        - Hành tây chứa một số chất dinh dưỡng đặc biệt giúp làm giảm mỡ máu. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong hành tây giúp ngăn chặn sự hình thành mảng xơ vữa động mạch.
        - Nấm là thực phẩm lý tưởng cho những người bị gan nhiễm mỡ. Nhiều loại nấm có tác dụng giải độc, bảo vệ tế bào gan rất tốt. Nấm hương, nấm linh chi có tác dụng làm giảm thiểu tác nhân gây hại cho tế bào gan như carbon tetrachlorid, thioacetamide, prednisone,... làm tăng lượng glucogen trong gan và làm hạ thấp men gan. Nấm bạch linh, nấm trư linh có tác dụng lợi niệu, kiện tỳ, an thần, thường được Đông y sử dụng trong những đơn thuốc điều trị viêm gan cấp tính.
        - Tỏi làm giảm cholesterol có hại trong máu. Allicin có trong tỏi duy trì giảm cholesterol và chất béo trong cơ thể, giúp chống lại vi khuẩn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và làm giảm đường huyết.
        - Gừng chứa một loại hợp chất hữu cơ đặc biệt giúp giảm huyết áp, mỡ máu và ngăn chặn sự hình thành huyết khối rất hiệu quả.
        - Ngô chứa nhiều axit béo không no, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Ngô là thực phẩm được khuyên dùng cho những bệnh nhân gan nhiễm mỡ, tiểu đường, béo phì... Đậu tương có hàm lượng lớn acid béo không bão hòa, vitamin E và lecithin...có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Saponin có trong đậu tương giúp làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giúp giảm cân.
        - Sữa chứa carboxyl và methyl tác dụng kiềm chế hoạt động của synthetase cholesterol bên trong cơ thể, hạn chế sự tổng hợp cholesterol xấu và làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa làm giảm sự hấp thu cholesterol trong cơ thể.
        - Nhộng có vị ngọt mặn, tính bình, tác dụng ích tì bổ hư, trừ phiền giải khát. Nhộng có hàm lượng protit và axit amin cao, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và cải thiện chức năng gan.
        Các loại thực phẩm trên đây đều có hiệu quả tốt, giúp cơ thể chúng ta giảm bớt cholesterol, chất béo trong máu, ngăn chặn sự hình thành và tích tụ mỡ trong gan.


Lương y Phó Hữu Đức
(Chủ tịch Hội Đông Y Q.Cầu Giấy - Hà Nội)

Xem thêm các tin tức về sức khỏe và đời sống tại: http://samart.vn/tin-tuc