Tại sao tảo xoắn Spirulina lại tốt cho sức khỏe? (Phần 2)
Khi nhắc đến tảo xoắn Spirulina thì trong suy nghĩ của chúng ta thường mặc định nó là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng ít người hiểu rõ tảo xoắn tốt cho sức khỏe như thế nào. Vậy chúng ta sẽ tiếp tục lý giải câu hỏi "tại sao tảo Spirulina tốt cho sức khỏe?"
tảo xoắn giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố
Tảo xoắn Spirulina giúp thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể
Thời gian 40 năm trước, tảo xoắn Spirulina lần đầu tiên được giới thiệu là một loại thực phẩm mới có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể. Các nhà nghiên cứu khoa học của Nhật Bản và Nga đã chứng minh, tảo Spirulina làm giảm thiểu và dần loại bỏ độc tố do bị nhiễm độc kim loại nặng hoặc chất phóng xạ gây ra cho cơ thể.
Bằng chứng rõ nét nhất, khoảng 270 trẻ em trong thảm hoạ nguyên tử Chernobyl ((Pripyat, Ukraina) xảy ra vào ngày 26/04/1986 được sử dụng 5gr tảo xoắn Spirulina mỗi ngày trong thời gian 45 ngày đã giúp lượng nucleic trong cơ thể do bị nhiễm phóng xạ giảm xuống còn 50%. Thảm họa Chernobyl xảy ra khi nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bị nổ (khi đó thuộc Liên bang Xô Viết), nó phát ra lượng phóng xạ lớn gấp bốn trăm lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống thành phố Hiroshima - Nhật Bản (1945). Thảm họa này được xem là vụ tai nạn hạt nhân trầm trọng nhất trong lịch sử năng lượng hạt nhân thế giới.
Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm được mọi người rất quan tâm. Việc lạm dụng chất bảo quản thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật đối với rau, củ, quả...,các chất kích thích sinh trưởng đối với gia súc, gia cầm... làm ô nhiễm nguồn thực phẩm. Khói bụi, chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp,... chưa được xử lý đã đẩy ra ngoài môi trường làm ô nhiễm nguồn nước, không khí. Con người hàng ngày phải dung nạp và tiếp xúc với các chất độc hại nên bắt buộc cơ thể liên tục phải thải trừ các chất độc hại đó. Nếu không có những tác nhân loại trừ độc tố thì các cơ quan trong cơ thể (đặc biệt là gan, thận) sẽ phải làm việc quá tải, lâu ngày các cơ quan này sẽ bị suy giảm yếu, làm giảm chức năng. Trong tảo Spirulina có thành phần dinh dưỡng hoàn hảo, các hoạt chất sinh học, vitamine, khoáng chất có trong tảo xoắn tác động tích cực đến quá trình thanh lọc thải trừ các độc tố, tác nhân gây hại ra khỏi cơ thể chúng ta.
Tảo xoắn Spirulina tốt cho hệ tim mạch, sinh lý, ngăn ngừa sự hình thành khối u
Hàm lượng cholesterol trong máu cao dễ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, gây tắc nghẽn, xơ vữa mạch máu. Vì thế, việc giảm lượng cholesterol xấu trong máu là giải pháp hữu hiệu nhất nhằm hạn chế các bệnh lý, biến chứng tim mạch, cao huyết áp. Trong 100gr tảo chứa tới 1gr (1%) gamma linolenic acid (tiền thân của chất prostaglandin) kết hợp cùng với vitamin E có tác dụng chống xơ vữa mạch máu, điều hòa huyết áp, hạn chế tối đa các tai biến về tim mạch và não.
Nhiều công trình nghiên cứu khoa học tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người ở Nhật Bản và Ấn Độ cho thấy, sử dụng tảo xoắn Spirulina đều đặn mỗi ngày làm hạ thấp lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu, có hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh mỡ máu.
Tảo xoắn chứa các vitamin nhóm B, hàm lượng vitamin B12 có trong tảo cao gấp 2 lần trong gan bò. Caroten trong tảo cao gấp 10 lần trong cà rốt. Sắc tố phycoyaninxanh (diệp lục) tạo cho tảo có màu. Các nguyên tố vi lượng: K, Mg, Fe, Mn, Zn... cao. Vì thế, tảo Spirulina rất có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh, hệ tim mạch, giúp chống lão hóa, ngăn ngừa sự hình thành khối u, kích thích đáp ứng miễn dịch cơ thể đối với tác nhân gây hại từ bên ngoài. Kẽm (Zn) và các acid amine: tryptophan, arginin,... có trong tảo xoắn giúp làm tăng khả năng hoạt động tình dục, tăng cảm giác hưng phấn tình dục ở nam giới (những người bị thiếu arginin có thể mắc chứng bất lực, có thể dẫn đến vô sinh).
Trong tảo Spirulina chứa nhiều chất xơ, sinh tố nhóm B, acid béo không no và acid amin thiết yếu nên có rất tốt cho gan, giúp nhuận tràng, chống táo bón. Sử dụng tảo Spirulina thường xuyên giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt, đưa chất cặn bã đường ruột ra khỏi ruột già dễ dàng hơn. Điều này giúp cơ thể giải độc tốt hơn, ngăn ngừa ung thư đường ruột vì nếu khối u cặn bã tồn đọng lâu ngày ở ruột già sẽ dễ sinh ra nhiều chất độc và có thể dẫn đến bệnh ung thư đại tràng.
tảo xoắn là thực phẩm tốt nhất cho người tiểu đường
Tảo xoắn Spirulina rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường
Tảo Spirulina là một loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, nó chứa trên 100 các vi chất dinh dưỡng cần thiết giúp kiểm soát những cơn đói cồn cào khi người bệnh tiểu đường phải tuân thủ chế độ ăn kiêng. Các chất hoạt chất sinh học, vitamin, khoáng chất (đặc biệt là kẽm) mà cơ thể người tiểu đường bị thiếu hụt và rất khó bổ sung qua chế độ ăn hàng ngày thì đều có trong tảo Spirulina. Khi các chất này được nạp vào cơ thể người bệnh sẽ giúp cơ thể duy trì và ổn định mức đường huyết, làm tăng khả năng thải trừ độc tố của cơ thể, tăng khả năng miễn dịch cơ thể giúp người bệnh tăng khả năng đề kháng, giảm thiểu các biến chứng không mong muốn do bệnh gây ra.
Tảo xoắn chứa tới 60-70% đạm thực vật rất dễ tiêu hóa và hấp thụ nhưng giá trị năng lượng lại thấp vì nó không chứa đường, chất béo nên có thể xem tảo xoắn Spirulina là một loại thực phẩm tối ưu cho những người mắc bệnh tiểu đường
Xem thêm: "Tại sao tảo xoắn lại tốt cho sức khỏe con người (Phần 1)"