Những trái cây ngon và bổ dưỡng không thể thiếu trong mỗi gia đình, nó cung cấp thêm những vitamine cần thiết cho cơ thể giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhưng hiện nay, trái cây bán trên  thị trường có hàm lượng chất bảo quản rất lớn. Vậy làm sao để loại bỏ những chất độc hại bám trên trái cây? Chị em nội trợ hãy cùng tôi tìm hiểu cách thức nha.

       Các loại trái cây có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản vượt ngưỡng cho phép có thể khiến người sử dụng bị ngộ độc, gây ra những tác động có hại cho sức khỏe … Song nếu biết cách lựa chọn, vệ sinh và bảo quản đúng cách những loại trái cây có thể giảm được mối nguy hại tới 90% và lại có thể an tâm thưởng thức mùi vị thơm ngon của những loại trái cây mang lại. Gần đây, mọi người truyền tai nhau về tác dụng loại bỏ độc tố, chất bảo quản trên hoa quả của máy khử độc ozone. Vậy, liệu điều đó có đúng không? Dạ! Xin thưa chị em điều đó hoàn toàn chính xác, máy khử độc ozone có thể loại bỏ hầu như toàn bộ chất độc hại bám trên bề mặt hoa quả. Và một điều đặc biệt nữa khiến mọi người lựa chọn máy khử độc ozone là giải pháp loại bỏ độc tố số 1 trên các loại hoa quả, trái cây đó là, nước ozone có tính oxy hóa rất mạnh, có thể oxy hóa cả những chất độc hại mà không hề làm mất đi các vitamine và dưỡng chất có trong trái cây, khi ngâm trái cây trong nước ozone thì nước ozone đã thay thế các chất bảo quản độc hại thường dùng để kéo dài độ tươi ngon của trái cây, nước ozone loại bỏ các vi sinh vật, vi khuẩn bám trên hoa quả (các vi sinh vật, vi khuẩn này làm hoa quả nhanh hỏng và thối rữa) vì thế sẽ giúp hoa quả bảo quản được lâu hơn và kéo dài độ tươi ngon.Cách thức bảo quản hoa quả, trái cây bằng nước ozone cũng được GS.TS Nguyễn Lân Dũng chia sẻ với bà con nông dân giúp bà con có thể bảo quản hoa quả lâu hơn sau thu hoạch, nhưng nước ozone cũng không thể có tác dụng bảo quản hoa quả trái cây lâu như những loại hóa chất bảo quản được.

may khu doc ozne loai bo doc to tren be mat rau qua

máy khử độc ozone làm sạch bề mặt rau quả, trái cây


       Ngoài phương pháp sử dụng máy khử độc thì chúng ta cũng có thể làm sạch và bảo quản tốt một số trái cây như sau:

       1.Dâu tây
       Dâu tây là một loại trái cây rất thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng dâu tây cũng rất chóng hỏng, vậy làm thế nào để bảo quản chúng lâu hơn, sử dụng chúng trong thời gian lâu hơn mà vẫn thơm ngon?
       Khi lựa chọn dâu tây, các bạn hãy loại bỏ đi những trái chưa chín hẳn hoặc bị dập, bẩn và dính đất. Sau đó, chúng ta cho những quả đã được chọn vào rổ, đặt vào chậu nước,sạch rửa ba lần, để cho nước chảy ráo. Khi rửa, bạn có thể rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy và dùng bàn chải thật mềm để rửa sạch bề mặt vỏ. Cuối cùng, rửa lại với nước đun sôi để nguội, cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh.
       Chú ý là những núm xanh của trái dâu tây chỉ nên bỏ đi khi trái dâu đã rửa sạch. Nếu bạn vặt chúng trước khi rửa thì nước sẽ bị ngấm vào quả, và những trái dâu sẽ nhạt, không còn ngon nữa và cái thời gian bảo quản cũng sẽ bị giảm.
       Một bật mí rất thú vị cho chị em là người Tây Ban Nha thường rửa dâu tây bằng rượu vang trắng, vì họ cho rằng sẽ giữ được mùi vị nguyên bản tự nhiên của trái dâu.

cách làm sạch và bảo quản Dâu tây

cách làm sạch và bảo quản Dâu tây

       2. Táo
       Táo là một loại trái cây được rất nhiều ngườ ưa thích. Vỏ táo là nơi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất của quả táo, nhưng vỏ táo cũng chính là nơi tích tụ nhiều nhất các hoá chất trong quá trình chăm sóc và bảo quản. Có nhiều người thích ăn táo cả vỏ vì vỏ táo rất giòn và thơm. Tuy nhiên, nếu rửa táo không đúng cách sẽ không loại bỏ được hết các hoá chất bám trên bề mặt vỏ táo, thậm chí những hóa chất đó có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
       Trước tiên, bạn nên rửa táo với nước sạch để loại bỏ bớt bụi bẩn trên lớp vỏ. Sau đó, dùng tay rửa thật sạch vỏ táo với dung dịch nước muối loãng. Các chất sát trùng trong muối sẽ tẩy sạch các ký sinh trùn bám trên vỏ táo.
       Bạn nên chú ý rửa kỹ phần núm quả vì đó là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn, hoá chất nhất. Cuối cùng, bạn rửa lại táo bằng nước lạnh và để ráo. Khi đó bạn có thể yên tâm hơn về độ vệ sinh của quả táo và sẵn sang thưởng thức những trái táo thơm ngon mà không cần gọt bỏ vỏ của chúng.

Cách làm sạch và bảo quản táo

Cách làm sạch và bảo quản táo


       3. Nho
       Nho được mẹnh danh là một loại trái cây của sắc đẹp, bởi trong nho có hoạt chất chống lão hóa mạnh, rất tốt cho chị em phụ nữa. Bề mặt trái nho có một lớp lông rất mỏng. Lớp lông này chính là “lá chắn” bảo vệ lớp vỏ của trái nho và mang lại sự tươi ngon, bóng đẹp cho những trái nho, nhưng đây cũng lại là nơi “lý tưởng” để những bụi bặm và các loại vi khuẩn ngoài môi trường bám vào.
       Chính vì thế, trong khi rửa bạn cần hết sức cẩn thận để vừa bảo đảm loại bỏ sạch vi trùng bám trên bề mặt, vừa đảm bảo tươi ngon của trái nho.
       Bạn hãy rửa trái nho dưới vòi nước, dùng tay hoặc vải bông mềm lau nhẹ bên ngoài quả để khử sạch bụi bẩn và vi trùng. Ban không nên cho nho vào chậu và khoắng mạnh, như vậy sẽ làm nho bị dập nát, mất đi sự tươi ngon và làm nho nhanh bị hỏng hơn trong quá trình bảo quản.
       Với những chùm nho nhiều quả thì bạn nên dùng dao tỉa ra thành những chum nhỏ chứ không nên giựt chúng khỏi cuống. Sau đó, bạn hãy rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để trong rổ cho khô ráo.

Cách làm sạch và bảo quản nho

Cách làm sạch và bảo quản nho

        4. Hoa quả thuộc họ cam, chanh
        Những loại quả như chanh, cam, quýt… mang lại lượng vitamine rất lớn cho cơ thể, chúng có tác dụng làm đẹp da, giúp cơ thể khỏe mạnh. Những loại trái cây thuộc họ cam thì bạn nên tráng qua nước sôi trước để loại bỏ chất bảo quản bám trên bề mặt, sau đó hãy rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để ráo nước.

cách làm sạch và bảo quản cam quýt

cách làm sạch và bảo quản cam quýt

        5. Các loại dưa
        Chúng ta khó có thể cưỡng lại được vị ngọt thơm của những trái dưa. Nhưng bạn hãy nên làm sạch chúng trước khi thưởng thức nha. Bạn hãy rửa chúng dưới dòng nước lạnh bằng tay hoặc bằng vải mền. Sau đó để ráo nha. Với những loại dưa chuột, dưa ngang,… bạn muốn ăn cả vỏ của chúng thì sau khi rửa sạch hãy ngâm chúng với nước muối loãng để loại bỏ hết vi khuẩn có hạt bám trên bề mặt vỏ.

Cách làm sạch và bảo quản dưa

Cách làm sạch và bảo quản dưa

        6. Mận
        Quả mận chứa một lượng canxi đáng kể, rất tốt cho xương của chúng ta, và chúng cũng có mùi vị chua, ngon rất thơm ngom. Bạn nên chọn những quả mận khi bóp nhẹ có cảm giác cứng chắc, da bóng, mọng, còn nguyên cuống, lá thì đó là những quả ngon. Sau đó bạn hãy rửa sạch mận dưới vòi nước mạnh bằng tay hoặc bông mền để loại bỏ chất bẩn, rồi ngâm mận trong dung dịch nước muối loãng để loại bỏ các vi khuẩn độc hại, để ráo nước và nảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm sạch và bảo quản mận

Cách làm sạch và bảo quản mận

        Lưu ý: Để tránh làm mất lượng vitamin, bạn không nên rửa trái cây lâu với nước.  Sau khi rửa, phần vỏ ngoài trái cây đã bị tổn thương nên thời gian bảo quản trong điều kiện bình thường ngắn. Vì vậy, trái cây sau khi rửa không nên để lâu, hoặc muốn bảo quản lâu hơn thì hãy cho chúng vào hộp bảo quản và để trong tủ lạnh. Để không làm mất các chất dinh dưỡng thì khi gọt, bổ trái cây cần sử dụng dao bằng thép không gỉ.


        Với những chia sẻ này, tôi tin rằng chị em sẽ bảo quản lâu hơn những trái cây ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình! Chúc chị em thành công!

Xem thêm các tin tức về sức khỏe và đời sống tại: http://samart.vn/tin-tuc