Hiện nay, rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng rau cung cấp trên thị trường.  Khi đi chợ chọn mua thực phẩm chế biến thức ăn cho gia đình dù mọi người đã lựa chọn rất kỹ lưỡng chất lượng rau và ngâm rửa cẩn thận nhưng vẫn không mấy yên tâm về độ an toàn. Vì thế, chúng tôi xin hướng dẫn mọi người cách trồng rau mầm tại nhà rất đơn giản để có được nguồn thực phẩm chế biến nhưng món ăn ngon và dinh dưỡng cho gia đình, đặc biệt là nấu cho em bé ăn rất an toàn.

Rau mầm là nguồn thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng rất dễ gieo trông

Rau mầm là nguồn thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng rất dễ gieo trồng

      Rau mầm chính là loại rau sạch, rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Trước kia, khi chưa có phương pháp trồng rau không cần giá thể thì rau mầm thường được trồng trên giá thể như: xơ dừa, đất sạch, rơm rạ… Nhưng trong thời gian gần đây, trung tâm hỗ trợ nông dân – Hội Nông dân TPHCM đã chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng rau mầm không cần giá thể cho Hội Nông dân quận Bình Tân và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, không những vậy phương pháp này còn được nhân rộng ra cả nước, đặc biệt những người có thú vui làm vườn thì càng hứng thú và học hỏi phương pháp và kinh nghiệm nuôi trồng rau mầm để vừa thư giãn, vừa có nguồn rau an toàn cho gia đình.

      Phương pháp trồng rau mầm không cần giá thể rất đơn giản nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Đối với phương pháp trồng rau mầm bằng giá thể, hay trồng rau thủy canh và bán thủy canh (hạt mầm rau muống) thì cứ 1 kg hạt rau muống trồng, thu hoạch được 3 kg rau mầm thành phẩm. Trồng bằng phương pháp không cần giá thể thì cứ 1 kg hạt rau muống sẽ thu hoạch được 6 kg rau mầm thành phẩm, năng suất cao gấp 2 lần.

Tự trồng rau mầm làm phong phú bữa ăn cho gia đình là điều rất dễ dàng

Tự trồng rau mầm làm phong phú bữa ăn cho gia đình là điều rất dễ dàng

     Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp trồng rau không cần giá thể:
- Chuẩn bị hạt giống: hạt đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng, hạt hướng dương, các loại hạt cải, hạt rau muống… đều có thể gieo trồng bằng phương pháp này được. Muốn trồng rau mầm mà không cần giá thể để đạt chất lượng tốt và năng suất cao thì bạn phải sử dụng nguồn nước thật tốt, đảm bảo vệ sinh, không nhiễm hóa chất, nên sử dụng nguồn nước tưới cho rau mầm là nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt gia đình hàng ngày.

- Dụng cụ trồng: Các bạn có thể tận dụng những dụng cụ sẵn có trong gia đình như: xoong, nồi, chậu nhựa, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất, … có đường kính từ 20 cm, chiều cao 10 cm trở lên và có nắp đập kín thì càng tốt. Nếu bạn muốn trồng rau mầm để kinh doanh thì bạn cần đóng kệ bằng sắt hay bằng tre nhiều tầng để gác khay nhằm mục đích tiết kiệm diện tích để trồng được nhiều cho năng suất cao. Còn nếu chỉ trồng rau mầm để phục vụ cho gia đình ăn thì bạn không cần làm nhà xưởng, khi gieo trồng thì chỉ cần để trong bếp hoặc hiên nhà, tránh ánh sáng trực tiếp.

- Xử lý hạt: Các bạn thực hiện ngâm hạt theo cách truyền thống, bạn pha nước 2 sôi + 3  nước lạnh (nhiệt độ từ 30- 50°C), cho hạt mầm vào ngâm, loại bỏ những hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Tùy theo các loại hạt giống khác nhau mà thời gian ngâm là khác nhau.

- Gieo hạt: Gieo hạt vào dụng cụ nuôi trồng đã được chuẩn bị sẵn với mật độ đều và dày, bạn có thể gieo 150gr hạt rau muống trong xoong có đường kính 20 cm, cao 15 cm.

- Chăm sóc: Sau khi đã gieo hạt, bạn tưới nước sạch xâm xấp mặt hạt, ngâm trong 15 phút, sau đó đổ nước ra thật nhanh. Trong khi đổ, bạn sử dụng nắp có đường kính nhỏ hơn đường kính của xoong chặn hạt lại (giữ cho hạt mầm không bị xáo trộn, không bị trôi ra ngoài). Mỗi ngày, bạn tiến hành tưới nước từ 3 – 5 lần. Lưu ý, dụng cụ nuôi trồng luôn luôn đậy nắp kín, càng tối rau càng cho năng suất cao. Nhiệt độ nảy mầm thích hợp từ 25 – 30°C.

- Thu hoạch: Đối với các loại rau mầm hạt đậu, tưới nước liên tục 3 ngày là thu được. Nếu trồng hạt rau muống thì 5 – 6 ngày là thu hoạch được.
- Bảo quản: Sau khi thu hoạch mà chưa sử dụng ngay thifbanj không nên rửa rau mầm với nước mà để nguyên như vậy. Bạn cho rau vào hộp bảo quản đậy kín nắp hoặc cho rau vào túi nilon sạch bịt kín miệng túi và cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản rau.


       Để không tốn nhiều công chăm sóc và tưới nước nhiều lần mỗi ngày thì các bạn cũng có thể sắm cho gia đình mình những chiếc máy trồng rau mầm hiện đang được bán rất nhiều trên thị trường, với năng suất mỗi lần gieo trồng cho khoảng 2 -3 kg rau mầm tùy loại, thu hoạch sau 3- 4 ngày. Nếu nhu cầu sử dụng rau mầm của gia đình bạn lớn mà một chiếc máy trồng rau mầm bình thường không đủ đáp ứng thì các bạn hãy suy nghĩ chọn mua một dòng sản phẩm mới đó là Giàn máy trồng rau mầm tại nhà GreenlifeGLVR01, với giàn máy trồng rau mầm này bạn có thể trồng nhiều loại rau mầm, với năng suất cao và thời gian thu hoạch chỉ từ 5 -6 ngày tùy thuộc loại rau mầm, một ưu điểm nữa là điện năng tiêu thụ rất thấp chỉ với công suất tiêu thụ là 14W. Với dàn máy trồng rau mầm tại nhà này, gia đình bạn sẽ có một vườn rau sạch tự động tại nhà với 3 tầng nuôi trồng, tiết kiệm diện tích tối đa. Ngoài việc trồng rau bạn cũng có thể sử dụng giàn máy trồng rau mầm này vào việc ươm trồng các giống hạt của các loại hoa cũng rất hiệu quả.

giàn máy trồng rau mầm tại nhà giup bạn gieo trồng nhiều loại rau mầm giàu dinh dưỡng

Giàn máy trồng rau mầm tại nhà giup bạn gieo trồng nhiều loại rau mầm giàu dinh dưỡng

      Với những chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho mọi người, để mọi người có thể tự tay gieo trồng những loại rau mầm thật ngon và giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình thêm ngon, bổ dương lại đảm bảo an toàn. Chúc các bạn thành công!


Xem thêm các tin tức về sức khỏe và đời sống tại: http://samart.vn/tin-tuc